Những Viên Kim Cương Đắt Nhất Thế Giới: Kỳ Vật Tinh Xảo và Lịch Sử Phong Phú

Kim cương với giá trị và vẻ đẹp vĩnh cửu luôn được xem là hiện thân của sự xa hoa, quyền quý và mang đến sức hấp dẫn không thể chối từ với giới thượng lưu.

1. Koh-i-Noor (Mountain of Light Diamond)

Giá: Vô giá (nhưng được ước tính khoảng 10 – 13 tỷ bảng Anh)

Nguồn gốc: Golconda, Ấn Độ

Trọng lượng: 105,6 carat

Kiểu cắt: Oval (Bầu dục)

Theo The Richest, Koh-i-Noor hay Mountain of Light Diamond là viên kim cương nổi tiếng và đắt giá nhất hành tinh ở thời điểm hiện tại. Mang ý nghĩa “ngọn núi ánh sáng” trong tiếng Ba Tư, Koh-i-Noor gây ấn tượng mạnh bởi vẻ đẹp lấp lánh cùng trọng lượng lên tới 105,6 carat.

Ban đầu, Koh-i-Noor có trọng lượng 793 carat, sau đó tạo hình và đánh bóng thành hình dạng hiện tại với trọng lượng 105,6 carat. Nguồn gốc của viên kim cương “độc nhất” này bắt đầu từ Ấn Độ và Nữ hoàng Elizabeth II là chủ nhân hiện tại của nó. Koh-i-Noor đang nằm yên bình trên vương miện của Nữ hoàng Anh và được đặt trong tủ kính ở Tháp London.

Mặc dù thuộc quyền sở hữu của hoàng gia Anh nhưng Koh-i-Noor thường chỉ được đính trên các vương miện của nữ hoàng. Bởi nhiều quan điểm cho rằng viên kim cương quý giá này có lời nguyền nam giới. Rằng hầu như những vị vua, hoàng tử sở hữu Koh-i-Noor đều mất quyền lực hoặc gặp những cái chết bất ngờ.

Viên Koh-I-Noor được đính trên vương miện của Hoàng gia Anh

Bên ngoài, viên kim cương đắt nhất thế giới có hình bầu dục rực rỡ. Dù được cho là vô giá nhưng Koh-i-Noor cũng được ước tính 10 – 13 tỷ bảng Anh.

2. The Cullinan Diamond

Giá: 400 triệu USD

Nguồn gốc: Cullinan, Nam Phi

Trọng lượng: 530,2 carat

Kiểu cắt: Pendeloque

The Cullinan là viên kim cương thô lớn nhất mà con người từng nhìn thấy cho nay với trọng lượng 3.106,75 carat và được định giá lên tới 2 tỷ USD. Dưới đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân Joseph Asscher – người đứng đầu công ty Asscher Diamond, The Cullinan được chia cắt thành 9 viên kim cương và hàng trăm viên kim cương nhỏ (tổng cộng 105 viên).

The Cullinan là viên kim cương lớn thứ ba trên thế giới được tìm thấy cho đến hiện tại

Nói về lịch sử của viên kim cương đắt nhất thế giới này, cùng trở lại những năm 1900. Vào tháng 1/1905, Giám đốc mỏ Frederick Wells đã phát hiện ra điều bất thường ở Gauteng, Nam Phi. Cách chỗ Wells đứng là viên kim cương lớn có màu trắng xanh. Wells lấy ra bằng con dao bỏ túi và mang đến văn phòng để cân và kiểm tra.

Chính vì thế, chúng ta đã được nhìn thấy viên kim cương đắt nhất thế giới như hiện nay. Viên kim cương được đặt tên theo chủ sở hữu của mỏ kim cương – Thomas Cullinan.

The Cullinan được chế tác thành bộ sưu tập với 105 viên kim cương có hình dạng cắt và khối lượng khác nhau

The Cullinan Diamond được mua lại bởi chính quyền Transvaal để làm quà sinh nhật cho vua Edward 7 của Vương quốc Anh. Trong 105 viên kim cương của Cullinan, Cullinan I được xem là viên kim cương có vết cắt hoàn hảo, mệnh danh là “Ngôi sao vĩ đại” của Châu Phi. Chúng thuộc sở hữu của nữ hoàn Elizabeth II và là một phần không thể thiếu trên vương miện của Hoàng gia Anh.

 

3. CTF Pink Star Diamond

Vào năm 2017, viên kim cương Pink Star đã phá vỡ kỷ lục giá của dòng đá quý trong buổi đấu giá mà kim cương xanh Oppenheimer đã đạt được trước đó. Sotheby’s đã bán với giá 71,2 triệu USD.

Giá: 71,2 triệu USD

Nguồn gốc: Nam Phi

Trọng lượng: 59,6 carat

Kiểu cắt: Mixed oval

CTF Pink Star được De Beers phát hiện ở châu Phi vào năm 1999 với trọng lượng 59,60 carat (kích thước bằng một quả dâu tây). Trong khoảng thời gian hai năm, viên kim cương thô 132,5 carat ban đầu đã được chế tác một cách tỉ mỉ để trở thành viên kim cương màu hồng sống động.

 

CTF Pink Star từng được ghi nhận mức đấu giá kỷ lục

Bởi sở hữu sắc hồng tự nhiên, CTF Pink Star được xếp hạng nằm trong những mẫu kim cương Fancy Vivid có độ hoàn mỹ nhất. Với những cô nàng là tín đồ của màu hồng, CTF Pink Star thực sự là một tuyệt phẩm mà bất kỳ ai cũng khao khát sở hữu.

CTF Pink Start sở hữu màu sắc tự nhiên và vẻ đẹp hoàn mỹ

4. The Regent Diamond

Giá: 61 triệu USD

Nguồn gốc: Kollur, Ấn Độ

Trọng lượng: 140,64 carat

Kiểu cắt: Cushion

Một trong những viên kim cương đắt nhất thế giới gọi tên The Regent Diamond. Regent được tìm thấy vào năm 1698 và đã được đồn là đã được tìm thấy bởi một nô lệ trong các mỏ Kollur. Lịch sử của chúng cũng từng trải qua nhiều đời chủ khác nhua và cho đến hiện tại thì Regent thuộc quyền sở hữu của Nhà nước Pháp.

 

Viên kim cương Regent đang thuộc quyền sở hữu của Nhà nước Pháp

Nếu có dịp ghé thăm nước Pháp, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn mỹ của Regent được trưng bày trong bảo tàng Louvre ở Paris. Sẽ không quá nếu gọi Regent là viên kim cương đẹp nhất thế giới bởi ánh huỳnh quang rực rỡ.

Regent xứng đáng là viên kim cương đẹp nhất thế giới bởi ánh huỳnh quang rực rỡ

Trên đây là 4 viên kim cương đắt nhất thế giới với độ quý giá và vẻ đẹp độc nhất. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về kim cương và giá trị tuyệt vời của chúng.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *